Tất cả danh mục
  • Gợi ý từ khóa:
  • Hotdeal, du lịch, ẩm thực, thời trang, công nghệ...

Cách phân biệt nhân sâm Việt Nam, nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Trung Quốc

1. Nhân sâm Việt Nam

Việt Nam nổi tiếng nhất là loại sâm Ngọc Linh, đây là cây thuốc quý được đưa vào sách bảo tồn cho nhu cầu chữa bệnh của Y học cổ truyền trong vài năm gầy đây. Loại nhân sâm này chủ yêu trồng phổ biến tại các vùng núi Kon Tum, Đăk Lăk. Nó có công dụng giúp cho người dùng cảm thấy ăn ngon, ngủ tốt, giảm mệt mỏi, chống suy nhược thần kinh, tăng sức đề kháng, tăng thể trọng, thị lực, trí lực và thể lực được cải thiện tốt.

Để phân biệt nhân sâm Việt Nam với các loại nhân sâm khác không khó

 - Mỗi năm nó chỉ rụng một lá và tạo thành một sẹo trên nhánh củ sâm.

- Sâm càng nhiều tuổi thì càng lớn và thường được gọi là Mắc Sâm.

- Một củ gốc lớn của nhân sâm Việt Nam có thể tẻ ra 3-4 nhánh, nhánh phát triển và tẻ ra rất rõ ràng, củ càng to rễ càng nhiều, khi nhai lát sâm thì thấy mềm và thơm. 

2. Nhân sâm Hàn Quốc

Khác với nhân sâm Việt Nam, nhân sâm Hàn Quốc có tuổi đời lâu hơn và được chăm sóc trong điều kiện khí hậu khá tốt và có điều kiện tự nhiên thuận lợi như sau:

- Sau khi thu hoạch phần đầu sâm rất rắn chắc, ngắn và tròn, vẫn còn lớp đất bám xung quanh, phần rễ chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám nhiều vào thân và chân sâm. 

- Sâm Hàn Quốc có màu vàng hoàng thổ, củ chắc to và phân thành chân rõ ràng.

- Thân và củ có hình dáng giống người rõ ràng, cơ cấu bên trong củ sâm nhìn chắc, chất lượng và có trọng lượng nặng hơn.

- Củ sâm Hàn Quốc thường có mùi thơm nức đặc trưng, khi sử dụng người xung quanh ngửi mùi rất rõ do người dùng thở ra. Khi ngâm rượu sẽ thấy mùi thơm tỏa ra rất nồng nàn mỗi khi mở bình rượu.

- Khác với nhân sâm Việt Nam, nhân sâm Hàn Quốc thường có mầm mọc từ gốc, nếu trồng xuống vẫn phát triển thành cây sâm được

3. Nhân sâm Trung Quốc

Nhân sâm Trung Quốc được đánh giá là loại có chất lượng thấp nhất. Vì thế, đa số khách hàng thường ưu ái chọn nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi nhiều hơn, sau đó tới nhân sâm Việt Nam và cuối cùng mới tới nhân sâm Trung Quốc, đây cũng là loại có giá thấp nhất. Cách phân biệt nhân sâm Trung Quốc như sau:

-  Khi củ sâm chưa thu hoạch thường có 7 lá, thân củ có màu trắng được cắt gọt sạch sẽ

- Phần đầu củ sâm hơi mềm, thon dài và không có lớp đất dính xung quanh do được rửa sạch sẽ, một số trường hợp nhiều đầu rễ con bị đen và thối do bảo quản lạnh hoặc do dùng hóa chất tẩm ướp  

- Củ sâm Trung Quốc thường có cơ cấu bên trong nhìn xốp, chất lượng kém và có mùi thơm nhẹ, ngửi gần mới thấy.

-  Phần rễ chủ yếu bám nhiều vào thân hơn phần chân, các rễ phụ và rể con không tủa ra xung quanh nhiều mà thường mọc dài hơn thẳng tuột vì thế chân sâm thường có hình dáng không rõ ràng.

- Sâm Trung Quốc có  cùng kích thước với các loại sâm khác nhưng trọng lượng nhẹ hơn khá nhiều. Khi ngâm rượu hoặc chế biến mùi sâm vô cùng nhạt và chỉ có mùi thoang thoảng.

0
KoKoMart.Vn back to top