Tất cả danh mục
  • Gợi ý từ khóa:
  • Hotdeal, du lịch, ẩm thực, thời trang, công nghệ...

Mách bạn 2 món siêu ngon dễ làm từ nhân sâm tươi Hàn Quốc

Nhân sâm tươi Hàn Quốc là một món quà sang trọng lại rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho đúng cách và dùng được lâu dài. Bởi nhân sâm tươi không giống như cao sâm, hồng sâm, bột sâm hay sâm nước mà nó cần phải sơ chế và chế biến đúng cách thì mới tốt cho sức khỏe. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm đúng các

Cách sơ chế chung cho sâm tươi Hàn Quốc

Sâm tươi khi mới mua về thường có lẫn đất cát và rêu nhằm mục đích bảo quản được lâu hơn vì thế việc đầu tiên cần làm là rửa sạch nhân sâm theo các bước như sau:

  • Mang nhân sâm ngâm vào chậu nước để các bùn đất, bụi bẩn tơi hết ra, không còn bám chắc thì lúc rửa sẽ dễ dàng hơn.
  • Lấy bàn chải bất kỳ có lông mềm đánh (chà) vào củ sâm theo chiều từ thân đến rễ, lưu ý nên dùng bàn chải nhỏ để có thể chà vào những kẽ rễ được sạch hơn.
  • Nếu sâm dùng để ngâm rượu thì nên rửa một cách nhẹ nhàng và cẩn thận tránh trường hợp rễ sâm bị gãy, mất thẩm mỹ, tuy nhiên trong bài viết này, chủ yếu mình hướng dẫn cách chế biến các món ăn từ nhân sâm nên các bạn cứ đánh thoải mái miễn sao sạch là được.
  • Sau khi đã chà sạch củ sâm, dùng dao cắt bỏ hết các phần đất bẩn trên núm đầu.
  • Tiếp đó tráng lại bằng nước sạch rồi để vào rổ cho ráo nước là được.

Cách chế biến món ăn ngon từ nhân sâm tươi

Sâm chiên Hàn Quốc giòn rụm thơm ngon

Nguyên liệu:

  • Nhân sâm ( đối với nhân sâm chiên nên dùng những củ sâm non, bị gãy rễ, không đẹp để chế biến), bột mì, trứng gà, nước lạnh.
  • Chế biến nhân sâm tươi thành món ăn
  • Gia vị: nước tương, tỏi, ớt, bắp, dấm...

Cách thực hiện:

  • Sơ chế, rửa sạch để ra rổ cho nhân sâm ráo nước như trên. 
  • Để củ sâm có thể ngấm bột đều, giòn nên cắt làm đôi hoặc làm tư theo chiều dọc.
  • Sau đó cho sâm vào túi nilon, đổ bột mì vào và lắc đều sao cho bột tẩm đều một lớp áo bên ngoài .
  • Cách làm bột nhúng, nguyên liệu gồm có bột mì, trứng gà và nước lạnh. Bí quyết để củ sâm giòn tan đó chính là dùng nước lạnh để trộn bột, có thể dùng nước đá hòa tan thì càng tốt. 
  • Nhúng đều củ sâm đã tẩm bột vào bát bột nhúng rồi cho lên chảo chiên, trở đều các mặt cho đến khi các củ sâm chín vàng đều là được
  • Pha nước chấm: Ở Hàn Quốc thường có nước chấm đặc trưng riêng để làm dậy vị hơn món sâm chiêm này, nhưng ở Việt Nam bạn có thể tự pha nước chấm từ các gia vị  tỏi, ớt, nước tương, dấm chua và bắp xắt nhỏ cũng rất ngon.
  • Mạch bạn nên dùng sâm chiên với rượu gạo để thưởng thức vị ngon đúng chuẩn, rượu gạo có thể mua tại các siêu thị Hàn Quốc, siêu thị lớn. Lưu ý đây là món ăn nhẹ, dễ ăn do đó bạn nên tùy chỉnh số lượng sao cho phù hợp với sở thích, số người trong gia đình

Gà tiềm sâm (Samgyetang)

Nguyên liệu:

  • 1-2 củ nhân sâm tươi khoảng 250-300g, có thể dùng lớn hoặc nhỏ hơn tùy thích
  • 1 con gà ta khoảng 1-1.5 kg, nếu có gà ác (2-3 con) thì càng tốt
  • Các loại thảo dược khác đi kèm: đông trùng hạ thảo, xuyên khung, táo đỏ, cam thảo, bạch quả....
  • Các nguyên liệu khác: tỏi, gạo nếp, gia vị nêm nếm vừa đủ
  • Nên dùng nồi đất/gốm/sứ để bảo đảm được tối đa chất dinh dưỡng vì nhân sâm rất kị các nồi bằng kim loại nên không nên nấu trong nồi inox/nhôm

Cách chế biến:

  • Nhân sâm sơ chế như các bước trên, có thể để nguyên củ nấu hoặc cắt theo nhiều miếng theo chiều dọc để hầm bên ngoài.
  • Gà đem vặt sạch lông, bỏ hết nội tạng, mỡ thừa rồi rửa sạch
  • Các nguyên liệu còn lại đem sơ chế rửa sạch: gạo nếp vo sạch ngâm khoảng 1 tiếng vớt ra cho ráo nước, tỏi bóc vỏ để nguyên tép, các thảo dược khác rửa sạch, táo đỏ hầm nguyên quả hoặc xắt lát  theo chiều ngang cho vị ngấm và thơm hơn. Nhồi chặt tay các nguyên liệu này vào gà, có thể dùng chỉ khâu lại hoặc buộc chặt hai phần đùi để các nguyên liệu không bị trôi ra ngoài trong lúc đun
  • Hầm gà khoảng 40p lửa to, sau đó đun nhỏ khaongr 15p cho gà nhừ  là có thể  ăn được. Món này thường dùng bồi bổ trong mùa hè nóng nực, dùng cho người già, bệnh nhân, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Lưu ý nhân sâm để làm món này nên là củ sâm đã đủ 6 năm tuổi để có chất lượng tốt nhất.
  • Trên đây là hai món ăn bổ dưỡng, dễ ăn được ưa chuộng nhất từ nhân sâm tươi có thể dùng cho mọi đối tượng. Bạn hãy trổ tài làm ngay hai món này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé 

 

0
KoKoMart.Vn back to top