Tất cả danh mục
  • Gợi ý từ khóa:
  • Hotdeal, du lịch, ẩm thực, thời trang, công nghệ...

Nhân sâm Triều Tiên và nhân sâm Hàn Quốc khác nhau như thế nào?

Từ thuở xa xưa, nhân sâm là 1 trong những hàng thượng phẩm đứng đầu trong tứ dược quý hiếm bao gồm Sâm – Nhung – Quế - Phụ với nhiều tác dụng tốt cho với sức khỏe được ghi chép trong trên nhiều trang sách xưa. Tuy nhiên, khi nhắc tới nhân sâm Cao ly hay nhân sâm Hàn Quốc thì nhiều người không thể phân biệt được chúng có gì khác và giống nhau.  Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp để tìm ra được nguồn gốc của những cái tên đó thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc và tên gọi

- Cả là 2 loại nhân sâm này đều được đánh giá cao từ xưa đến nay. Thực ra, trước đây cả 2 loại nhân sâm này đều có tên gọi chung là sâm Cao ly - đây là cách gọi của nhân sâm trên bán đảo Triều Tiên ngày xưa. Cho đến khi, nước Cao ly tách ra thành 2 nước độc lập khác nhau là Bắc Triều Tiên hay còn gọi là Bình Nhưỡng và Nam Triều Tiên tức Hàn Quốc bây giờ thì tên gọi của nhân sâm cũng có sự phân biệt kể từ đó.

Các đặc điểm để phân biệt

Các đặc điểm dễ nhận thấy ở nhân sâm Triều Tiên

  • Sau khi thu hoạch, những lớp đất vẫn còn bám xung quanh củ sâm
  • Phần đầu củ sâm thường ngắn và tròn, trông rất chắc chắn.
  • Phần thân củ có màu vàng sánh hoàng thổ, cầm thấy chắc tay
  • Thân sâm có hình dáng giống người khá rõ ràng và trọng trượng cũng khá nặng.
  • Phần rễ chỉ bám vào chân củ chứ không bám vào thân
  • Sâm có mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ.

Các đặc điểm dễ nhận thấy ở những củ nhân sâm Hàn Quốc:

Cây nhân sâm Hàn Quốc có 5 lá, cứ đến khoảng mùa đông thì cây héo đi còn mùa xuân lại đâm chồi nảy mầm mang một số đặc trưng riêng biệt dễ nhận biết và phân biệt có thể kể đến như:

  • Sau khi thu hoạch, những lớp đất vẫn còn bám xung quanh củ sâm, phần đầu củ sâm thường rất ngắn, tròn và rất chắc.
  • Phần chân củ có màu vàng hoàng thổ, kích thước to và chia thành chân rõ ràng.
  • Nhìn chung phần thân và củ sâm có hình dáng giống người, trọng lượng to và nặng hơn những củ sâm khác.
  • Phần rễ chỉ bám vào chân củ mà không bám nhiều vào thân.
  • Nhân sâm Hàn Quốc có mùi hương đặc trưng đậm đà khiến cho người xung quanh cũng có thể ngửi được mùi sâm rõ ràng, đặc biệt là từ hơi thở của người vừa sử dụng.
  • Sâm tươi thường có mầm mọc ở gốc nên nếu mang trồng thì cây vẫn có thể phát triển thành cây sâm bình thường.

- Nhìn chung thì cả 2 loại sâm đều có những điểm tương đồng cả về đặc điểm lẫn chất lượng. Tuy nhiên ở Bắc Triều Tiên có diện tích núi đồi nhiều hơn nên sản lượng sâm tự nhiên cao hơn. Hiện nay, do nhu cầu sử dụng nhân sâm ngày càng nhiều nên khiến cho sâm tự nhiên ngày càng khan hiếm trên thị trường, chủ yếu chỉ còn sâm do con người tự trồng bằng cách gieo hạt vào núi và để sâm phát triển tự nhiên. Riêng đối với Hàn Quốc nhờ kỹ thuật canh tác hiện đại và quy trình chế biến theo công nghệ tiên tiến vượt bậc nên nhân sâm Hàn Quốc có chất lượng tốt hơn so với nhân sâm Triều Tiền, kể cả nhân sâm Trung Quốc cũng không sánh bằng.

- Trên đây là những chia sẻ về cách nhận diện cơ bản cũng như những thắc mắc về tên gọi của 2 loại sâm này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

0
KoKoMart.Vn back to top