Tất cả danh mục
  • Gợi ý từ khóa:
  • Hotdeal, du lịch, ẩm thực, thời trang, công nghệ...

Những lưu ý quan trọng khi dùng nhân sâm không phải ai cũng biết

Nhân sâm được xem là vị thuốc đại bổ sau Nhung Hươu - Quế Chi – Phụ Tử nhờ có nhiều công dụng quý cho sức khỏe như chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ, ngừa ung thư, giảm đường huyết… Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thần dược này đúng cách.

1. Không dùng nhân sâm kèm củ cải, đồ biển hoặc trà

Không được dùng kèm nhân sâm với các loại đồ biển, hải sản bởi theo Y học cổ truyền Sâm là đại bổ khí còn củ cải và hải sản lại là đại hạ khí vì thế nếu dùng cùng lúc sẽ khiến 2 loại này tự triệt tiêu nhau (kỵ nhau) Đặc biệt, sau khi uống nhân sâm, tuyệt đối không nên uống trà vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng những người mắc bệnh về gan hoặc mật thì nên tránh dùng nhân sâm bởi nó có thể làm cho bệnh chuyển biến xấu đi..Còn với người mắc bệnh dạ dày nếu cố tình cho người bệnh dùng nhân sâm sẽ khiến cho khí càng thịnh, huyết càng hưng vượng dẫn đến không thể nào giảm đau ngay được.

2. Đang trong thai kỳ khuyến cáo không nên dùng nhiều sâm

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe thế nhưng những chị em phụ nữ đang mang bầu cần tránh hoặc hạn chế sử dụng nhân sâm bởi nó có thể biến khí dư hóa hỏa ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu.

Theo nghiên cứu cho thấy, nếu cơ thể bạn nạp khoảng 200g sâm/ngày thì sẽ phải đối mặt với một số hiện tượng như: Nổi ban, ngứa, chóng mặt hoặc thậm chí là xuất huyết. Phụ nữ mang thai dùng nhiều nhân sâm có thể nôn mửa, huyết áp tăng thậm chí sảy thai.

3. Khi dùng sâm nên kết hợp thêm 1 số loại thuốc khác

Bạn biết không? Việc kết hợp dùng nhân sâm cùng các loại thuốc khác sẽ giúp hạn chế phần nào tính độc có trong nhân sâm. Bạn có thể kết hợp nhân sâm với bạch truật, cam thảo, bạch linh, sau đó sắc uống mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Với nam giới, hoàn toàn có thể ngâm rượu sâm vừa dễ dùng lại còn giảm tối đa độc tính có có trong nhân sâm.

4. Nên cắt bỏ phần lô sâm trước khi sử dụng

Khi sử dụng nhân sâm bạn nên cắt bỏ các núm rễ hay còn gọi là lô sâm của củ sâm. Lô sâm có tác dụng lưu trữ các hoạt chất của nhân sâm và tạo ra hình dáng đặc trưng cho củ sâm nhưng lại có thể gây ra những tác dụng phụ cho người sử dụng như buồn nôn, chóng mặt. Hầu hết người ta thường cắt bỏ đi những phần này bởi nó không chứa chất bổ dưỡng gì cả.

5. Nhân sâm có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau

Nhân sâm được chế biến theo nhiều cách khác nhau, bạn có thể nấu cháo, hầm gà, ngâm rượu, đem hãm trà uống hoặc nghiền thành bột...Tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng bạn có thể chế biến đa đạng thành những món ăn hoặc đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp cho cả gia đình nhé.

6.  Không phải ai cũng có thể sử dụng nhân sâm

Mặc dù nhân sâm được coi là “thần dược” đối với sức khỏe con người nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng bởi có nhiều tác dụng phụ tiềm ẩn, bạn nên thận. Thần dược này không được khuyến khích sử dụng cho nhóm đối tượng sau:

  • Người bị xơ vữa động mạch, có vấn đề về huyết áp.
  • Người bụng yếu, hay bị đau bụng, đi ngoài ra phân lỏng hay bị đầy hơi, trướng bụng.
  • Người mắc các bệnh  như viêm gan cấp tính, viêm dạ dày ruột cấp tính, viêm loét dạ dày cấp tính, viêm amidan cấp tính,...
  • Người bị cảm, sốt, giãn phế quản, lao, ho ra máu,...
  • Người bị xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh.
  • Phụ nữ đang mang thai, trẻ em sơ sinh trẻ nhỏ

7. Không nên sử dụng nhân sâm vào buổi tối

Bạn nên sử dụng nhân sâm vào buổi sáng, trưa, chiều chứ không nên dùng vào buổi tối. Vì nhân sâm sẽ kích thích thần kinh, tăng hưng phấn và gây mất ngủ

8. Không nên lạm dụng quá nhiều

Mọi người thường nghĩ rằng nhân sâm là thảo dược đại bổ, dùng càng nhiều càng tốt nên một số người thường hãm nhân sâm như trà, dùng thay nước uống quanh năm, có người ăn nhân sâm như nhai kẹo cao su... Việc làm này vô cùng tai hại, lạm dụng quá nhiều nhân sâm có thể đưa đến nhiều hậu quả nguy hiểm, chỉ nên  dùng nhân sâm cho những người mệt mỏi, cần bồi bổ sức khỏe.

9. Không được sắc nhân sâm bằng đồ kim loại

Dù là sắc, hầm hay hấp cách thủy, bạn tuyệt đối không được dùng nồi hấp làm từ kim loại vì  các dưỡng chất có trong sâm sẽ dễ dàng phản ứng và thay đổi chất bởi kim loại. Thay vào đó, hãy dùng nồi đất, nồi tráng men sứ nhé. 

 

0
KoKoMart.Vn back to top