Tất cả danh mục
  • Gợi ý từ khóa:
  • Hotdeal, du lịch, ẩm thực, thời trang, công nghệ...

Saponin là gì? Nó có tác dụng như thế nào tới sức khỏe

Nhắc tới Saponin nhiều người trong chúng ta có thể không biết nhưng saponin là một thành phần rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt saponin trong các sản phẩm nhân sâm có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Nhắc đến nhân sâm người ta thường nhắc tới “ Saponin” bởi số lượng hoạt chất này thường chiếm khá cao trong thành phần của nhân sâm. Theo nghiên cứu khoa học, trong nhân sâm Hàn Quốc có chứa đến gần 30 loại saponin, đặc biệt có thể kể đến sâm Ngọc Linh ở Việt Nam được đánh giá có số lượng saponin nhiều hơn cả sâm Hàn Quốc nhưng vì điều kiện chăm sóc còn lạc hậu và sản lượng thưa thớt nên chưa thể phát triển hết tiềm năng. Vậy Saponin là gì ? Nó có tác dụng gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên?

Khái niệm về Saponin

Saponin là glucosides với các đặc tính tạo bọt bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi đường. Phần aglycone hoặc gọi là sapogenin/ steroid (C27)/ một triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin được gây ra bởi sự kết hợp của một chất kỵ nước (tan trong chất béo) sapogenin và một phần đường (hòa tan trong nước) ưa nước. Saponin có vị đắng. Một số saponin là chất độc và được biết đến như sapotoxin.

Saponin là chất chủ yếu có trong các loại thảo mộc như rau, đậu và các loại thảo dược. Các thực vật nổi tiếng có chứa saponin nhiều nhất là đậu Hà Lan, đậu nành và một số loại có tên chỉ ra tính chất tạo bọt như soapwort, saoproot, soapbark và soapberry. Saponin thương mại được chiết xuất chủ yếu từ Yucca schidigera và Quillaja saponaria

Tác dụng của saponin

Saponin có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Các nghiên cứu chứng minh rằng nó có tác dụng ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, ung thư, tăng cường sự rắn chắc của xương và kích thích hệ miễn dịch. Các tác động của saponin được đánh giá từ nguồn thực vật cụ thể và kết quả không thể được áp dụng cho saponin khác.

– Giảm Cholesterol

Saponin ràng buộc với muối mật và cholesterol trong đường ruột. Muối mật hình thành các mixen nhỏ với cholesterol tạo thuận lợi cho sự hấp thụ của Saponin vì thế Saponin gây giảm cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn tái hấp thu của muối.

– Giảm nguy cơ bị ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Saponin có tính chống ung thư và chống gây đột biến tế bào, có thể giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Do đặc tính Saponin dễ phản ứng với các tế bào giàu cholesterol của các tế bào ung thư nên giúp hạn chế sự tăng trưởng và khả năng tồn tại của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết (bài viết “Saponin như chống chất gây ung thư” xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng (1995, 125, 717s-724s) của Mỹ). Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra apoptosis của bệnh bạch cầu tế bào bằng cách gây phân bào của các tế bào gây ung thư.

– Tăng cường khả năng miễn dịch

Các saponin có thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng. Trong hệ tiêu hóa của người, saponin cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại và bảo vệ vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể.

– Chất chống oxy hóa

Phần không đường của saponin cũng hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

– Giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Các cơ chế tương tự mà saponin có thể làm giảm cholesterol – liên kết với acid mật – thực sự có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Viện Linus Pauling, một số axit mật thứ cấp thúc đẩy ung thư ruột kết. Vi khuẩn trong ruột sản xuất axit mật thứ cấp từ các axit mật chính. Bằng cách gắn vào acid mật chính, saponin làm giảm lượng acid mật thứ cấp mà vi khuẩn đường ruột có thể sản xuất, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Viện Linus Pauling cũng cho biết rằng, trong thí nghiệm dùng saponin làm thức ăn cho chuột trong phòng thí nghiệm, số lượng của các tổn thương tiền ung thư trong chuột được giảm hẳn. Một kết quả nghiên cứu được công bố vào năm 1995 tại “Dinh dưỡng và ung thư” ủ tế bào khối u ung thư ruột kết c ủa người trong 1 giờ và 48 giờ ở nồng độ khác nhau của saponin từ đậu nành và soapwort (một loại thảo dược), họ nhận thấy các saponin ức chế tăng trưởng tế bào khối u và hoạt động tế bào khối u giảm v à phụ thuộc vào nồng độ của saponin. Nồng độ saponin càng cao, tốc độ tăng trưởng tế bào ung thư và hoạt động của nó giảm càng mạnh.

Thành phần và tác dụng đặc trưng của từng loại Saponin

Thành phần Saponin Ro: Giúp thúc đẩy và phục hồi nhanh các tổn thương do gan gây ra, giải độc gan hiệu quả và có khả năng giải rượu tốt.

Thành phần Saponin Rb1: Có thể kiềm chế hệ thống thần kinh trung ương giúp  làm dịu cơn đau và bảo vệ các tế bào gan.

Thành phần Saponin Rb2: tăng cường khả năng hấp thụ tế bào gan để chống tiểu đường  và sự xơ cứng về gan.

Thành phần Saponin Rc: Làm dịu các cơn đau và giúp tăng tốc độ tổng hợp protein tốt hơn.

Thành phần Saponin Rd: Tác dụng giúp đẩy nhanh các hoạt động của vỏ tuyến thượng thận.

Thành phần Saponin Re: Giúp bảo vệ gan tốt hơn, đặc biệt giúp  làm tăng tốc độ tổng hợp của các tế bào tủy.

giúp làm tăng tốc độ làm làm việc của các tế bào tủy và bảo vệ gan được tốt hơn.

Thành phần Saponin Rf: có tác dụng tốt trong việc làm dịu các cơn đau ở trong tế bào não.

Thành phần Saponin Rg1: Nâng cao khả năng tập trung của hệ thần kinh, chống mệt nỏi và stress

Thành phần Saponin Rg2: Tăng nhanh sự phục hồi trí nhớ và hạn chế sự gắn kết các tiểu cầu máu.

Thành phần Saponin Rg3: Hạn chế quá trình chuyển giao ung thư và tăng cường chức năng bảo vệ gan

Thành phần Saponin Rh1: Bảo vệ gan, chống các khối u và ngăn chặn gắn kết tiểu cầu máu.

Thành phần Saponin Rh2: Hạn chế sự phát triển của tế bào khối u đồng thời kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.


 

 

0
KoKoMart.Vn back to top