Hạt Chia là hạt nhỏ màu đen hoặc trắng, được lấy từ cây Salvia hispanica, một họ gần giống bạc hà. Cây này mọc tự nhiên ở Nam Mỹ.
Hạt Chia là một loại lương thực quan trọng đối với người Aztec và người Maya thời xưa. Trong tiếng maya cổ đại từ "chia" có nghĩa là "sức mạnh". Mặc dù có lịch sử cổ xưa nhưng chỉ gần đây hạt chia mới trở nên phổ biến và được công nhận là một loại siêu thực phẩm hiện đại. Trong vài năm qua, hạt chia được những người có ý thức về sức khỏe trên toàn thế giới tiêu thụ mạnh mẽ.
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CỦA HẠT CHIA
Đừng để bị lừa bởi kích thước của những hạt nhỏ xíu của hạt chia, hạt chia là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng khổng lồ.
28 gram (tương đương khoảng 2 muỗng canh) hạt chia có chứa:
Chất xơ: 11 gram.Protein: 4 gram.Chất béo: 9 gram (5gram trong số đó là Omega-3).Canxi: 18% RDA*.Mangan: 30% RDA*.Magnesium: 30% RDA*.Photpho: 27% RDA*.(*): Mức đề nghị hằng ngày đối với nhu cầu của cơ thể
Hạt chia cũng chứa một khá nhiều Kẽm, Vitamin B3 (Niacin), Kali, Vitamin B1 (Thiamin) và vitamin B2. Điều đặc biệt ấn tượng là chỉ với 28 gram hạt chia có thể cung cấp 137 calo và 0 cholesterol. Hạt chia được thường được trồng hữu cơ và không biến đổi gen.